Giúp phòng ngừa tái phát đau nhức cột sống

Đau lưng, đau cổ vai gáy do thoái hóa cột sống nên ăn gì và không nên ăn gì?

Xương khớp có chắc khỏe, dẻo dai là nhờ vào chế độ dinh dưỡng và luyện tập của mỗi chúng ta, đặc biệt ở những người đau lưng, đau cổ vai gáy do thoái hóa lại càng phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng của mình. Theo các chuyên gia, người bệnh thoái hóa cột sống nên chú ý đến những thực phẩm bổ sung vào thực đơn hằng ngày để hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống đạt hiệu quả tốt nhất. Vậy người bị bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì?

Sau đây là những hướng dẫn về chế độ ăn uống mà những người bị thoái hóa cột sống cần đặc biệt lưu tâm.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người thoái hóa cột sống
Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Các loại hải sản giàu canxi và omega 3

Hải sản chính là câu trả lời ngắn gọn nhất cho câu hỏi bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì. Với những người trung  niên, cao tuổi hoặc người bị đau lưng, đau cổ vai gáy do thoái hóa cột sống, việc bổ sung canxi cho cơ thể có vai trò rất quan trọng, giúp xương thêm chắc khỏe, hạn chế tình trạng lão hóa, giảm đau nhức hiệu quả.

Các loại hải sản nên bổ sung như tôm, cua, cá, ghẹ, hàu,… giúp xương chắc khỏe, giảm co cứng. Trong đó, hàu và cá hồi chính là hai loại hải sản chứa nhiều chất tăng cường canxi nhất. Nên bổ sung 2 loại hải sản cực tốt này đều đặn hai lần/tuần.

Ngoài ra, các loại cá biển, đặc biệt cá hồi cũng chứa một lượng Acid béo omega – 3 cao có tác dụng ngăn chặn phản ứng oxy hóa trong cơ thể, làm giảm các triệu chứng thoái hóa khớp.

Các loại cá biển rất cần thiết cho người bị thoái hóa cột sống lưng - cổ
Các loại cá biển rất cần thiết cho người bị thoái hóa cột sống lưng – cổ

Một số công trình nghiên cứu cho thấy, khi bệnh nhân sử dụng dầu cá từ 2 – 4g, thậm chí 5g/ ngày thì tình trạng đau lưng, đau vai gáy giảm rõ rệt. Không những vậy, dầu cá có tác dụng thúc đẩy hình thành các tế bào mới cho các vùng khớp bị tổn thương.

Các loại thịt bò, thịt lợn, gia cầm

Các loại thị lợn, thịt bò, thịt gia cầm (gà, vịt) là những món ăn mà người thoái hóa cột sống nên bổ sung. Đặc biệt các món ăn chế biến từ xương ống, xương sườn, sụn sườn bò, chứa hàm lượng Glucosamin và Chondroitin cao có tác dụng giúp sụn xương chắc khỏe.

Đậu nành

Đậu nành giúp phòng ngừa loãng xương rất hiệu quả. Hoạt chất Genistein có trong đậu nành được xem như là hormon estrogen thực vật, có tác dụng tương tự như estrogen sinh học và đóng góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Người bệnh có thể bổ sung đậu nành dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Đậu nành - thực phẩm không thể bỏ qua
Thoái hóa cột sống nên ăn gì? Đậu nành – thực phẩm không thể bỏ qua

Người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì? – Mộc nhĩ

Hoạt chất Polysaccharid có trong nấm mộc nhĩ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm thiểu các triệu chứng lão hóa, tim mạch, huyết áp cao, ung thư, viêm xương khớp nếu dùng nấm mộc nhỉ đúng cách.

Rau – củ – quả

Các loại vitamin có trong rau củ quả rất tốt cho người bị đau nhức mỏi vùng lưng, cổ vai gáy; và đây cũng chính là lời giải đáp cho câu hỏi “thoái hóa cột sống nên ăn gì”. Vitamin C giúp tái tạo collgen nuôi sụn, gân và xương. Trong khi vitamin nhóm B và K giúp giảm đau cơ, nuôi xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

Người bệnh có thể bổ sung một số loại rau củ điển hình sau:

+ Cà rốt rất giàu vitamin A và E.

+ Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C.

+ Cà chua cũng rất có lợi; hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

Thoái hóa cột sống nên ăn gì? Rau - củ - quả
Thoái hóa cột sống nên ăn gì? Rau – củ – quả

Ngoài ra còn có các loại rau củ: rau mồng tơi, bắp cải, rau dền, bí đỏ, cải bó xôi, bông cải xanh, cải bẹ xanh, dưa chuột,…

Các loại trái cây người bị thoái hóa cột sống nên ăn: chanh, đu đủ, cam, quýt, việt quất, dâu tây, kiwi…) rất giàu vitamin. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép sinh tố trái cây mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đau vai gáy do thoái hóa.

Người bệnh thoái hóa cột sống nên kiêng ăn gì?

Thực phẩm giàu cholesterol

Các loại thực phẩm chế biến sẵn, giàu mỡ, cay nóng như: thức ăn đóng hộp, thức ăn nhanh, jambon, xúc xích… có khả năng làm tăng cholesterol và lipit máu. Từ đó sẽ làm rối loạn quá trình vận chuyển máu nuôi dưỡng cơ xương trong cơ thể; gây đau mỏi cổ vai gáy, đau lưng và khiến xương khớp bị suy yếu.

Chất kích thích

Bia, rượu, đồ uống chứa cồn, cafe, thuốc lá, đồ uống có ga… Nếu sử dụng thường xuyên các chất kích thích này sẽ khiến thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây giãn tĩnh mạch hoặc có thể xung huyết làm cho tình trạng bệnh đau vai gáy càng trở nên tồi tệ và khó cải thiện.

Các chất kích thích không tốt cho người thoái hóa cột sống
Các chất kích thích không tốt cho người thoái hóa cột sống

Kiêng ăn thực phẩm giàu phốt pho

Phốt pho chính là thủ phạm gây cản trở sự hấp thu canxi cùng nhiều khoáng chất khác trong cơ thể. Để hạn chế đau nhức do thoái hóa cột sống, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều phốt pho như thịt muối, nội tạng động vật… Ngoài ra nên chú ý cắt giảm lượng muối trong thức ăn.

Thực phẩm giàu chất đạm – thịt chó

Cuối cùng, người bệnh thoái hóa cột sống không nên ăn gì? Đó chính là Thịt chó – món ăn khoái khẩu của người Việt Nam nhưng cũng là loại thực phẩm được liệt vào danh sách cấm của người bị đau nhức xương khớp. Nguyên nhân là do các chất có trong đồ ăn này có thể khiến tình trạng viêm cột sống thêm nghiêm trọng hơn từ đó khiến việc trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 phiếu)
Loading...

Bài viết liên quan